DỪNG LẠI MIỀN NAM – NGHE NGƯỜI DDA KỂ

  • 26/09/2019
  • 17
“Có bao giờ anh em tự hỏi mình cơ duyên nào dẫn chúng ta đến với nghề xây dựng? Đôi lúc có những khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời chúng ta nhìn lại và suy ngẫm về đoạn đường chúng ta đang đi. Có những gian nan, thử thách, vấp ngã rồi lại đứng dậy mạnh mẽ . Chúng ta luôn mơ ước một ngày tươi sáng để vượt qua những thử thách trong nghề . Dưới đây là tâm sự suy nghĩ thực tế, suy tư, hoặc thậm chí ý tưởng viển vông về nghề của anh Ngô Xuân Cảnh trong nghề xây dựng, về con đường và cơ duyên đến với nghề của Anh. Mời các bạn cùng đọc để cùng cảm nhận và chia sẻ biết đâu sẽ tìm thấy sự đồng cảm trong mỗi tâm sự của Anh…”
Không như suy nghĩ của đa số người rằng ngành xây dựng chỉ gắn với vôi, vữa và những chuyến đi xa; thực tế bạn có khá nhiều lựa chọn công việc khi theo đuổi ngành nghề này. Bạn có thể chọn công việc ngoài công trường như giám sát thi công, chỉ huy công trình; trong công xưởng như giám sát nội bộ, quản lý chất lượng, phát triển sản phẩm; hoặc tại văn phòng như lập dự án đầu tư, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí, thẩm tra thiết kế, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu… Tuy nhiên, đây là nghề cần có trải nghiệm thực tế nên muốn thành công và vững vàng trong nghề, các bạn nên kết hợp làm việc ở nhiều môi trường trong thời gian khởi nghiệp.
Ngành Xây dựng rất đa dạng và có những công việc khác nhau, hỗ trợ và phối hợp với nhau từ khâu khảo sát địa hình, đo đạc, thiết kế, thi công và cuối cùng là nghiệm thu để hoàn thành một công trình. Vì vậy, công việc của người quản lý xây dựng không chỉ đơn thuần là ngồi bàn giấy thiết kế, hay phải phơi nắng để giám sát, chỉ đạo việc thi công mà nhiều lúc phải kết hợp cả hai việc thiết kế, giám sát và nhiều việc khác, thậm chí phải phối hợp với nhiều bộ phận chuyên ngành khác.
Xây dựng là ngành kỹ thuật, khô khan, nhiều tính toán. Những kiến thức xây dựng sẽ đào tạo cho chúng ta khả năng tư duy, logic và giải quyết công việc theo nhiều hướng khác nhau. Ngoài ra, công việc này đòi hỏi người làm xây dựng phải đi công tác xa nhà thường xuyên, phải biết linh hoạt ứng biến với mọi sự cố trong xây dựng.
Quan điểm nhìn nhận một nền khoa học kỹ thuật tiên tiến, kinh tế phát triển mạnh mẽ không thể có một cơ sở hạ tầng yếu kém, cũ kĩ và trì trệ được. Một quốc gia phát triển về mọi mặt trong đó ngành xây dựng chính là yếu tố căn bản để tạo nên được một nền tảng chắc chắn và đầy đủ, mới có thể giúp các lĩnh vực khác như nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh, nhà ở,… có đủ điều kiện phát triển hơn và ngược lại.
Tôi đến với nghề thật đơn giản chỉ vì tôi thích, nhưng sau những bước thăng trầm, những thay đổi trong cuộc sống, nghề xây dựng cũng luôn gắn liền với những bước đi của tôi, thất bại và thành công, đem đến cho tôi nhiều điều. Tôi rất hạnh phúc khi làm được một điều gì đó có ích cho bất cứ ai. Dù chưa thể biết chắc chắn sẽ như thế nào ở tương lai, nhưng có một điều chắc chắn rằng tôi sẽ không từ bỏ công việc mà tôi đã lựa chọn.
Cuộc sống này sẽ ra sao nếu thiếu đi những con người làm xây dựng, sẽ thiếu đi những điện, đường, trường, trạm, những nhà máy xí nghiệp hay những công trình nối liền những bờ vui. Ngay lúc này đây trên công trình, những người làm xây dựng vẫn âm thầm miệt mài với những công việc của họ. Và rồi, người làm xây dựng lại vội vã rời đi khi miền đất đã sáng những ánh đèn, đã đông dần những tổ ấm…. “ và em thân yêu ơi, ngày mai chúng ta lại lên đường, đến những chân trời mới…”
**Nguồn: Tâm sự của anh Ngô Xuân Cảnh**
  • Chia sẻ:

Bình luận